Sở GD, KHCN Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 đối với Giáo dục tiểu học

Sáng ngày 14/10, Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ  tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020-2021 đối với Giáo dục tiểu học. Ông Nguyễn Bá Long, Phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục Tiểu học – Giáo dục Mầm non; đại diện lãnh đạo các phòng thuộc Sở; đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng GDĐT và 118 hiệu trưởng các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 119 trường tiểu học, trong đó có 02 trường tư thục, với 74.144 học sinh/2.408 lớp, bình quân có 31 học sinh/lớp; có 3.178 giáo viên, bình quân có 1,31 giáo viên/lớp; tỉ lệ phòng học/lớp là 0,91; số học sinh được học 2 buổi/ngày (9-10 buổi/tuần) đạt 69,60%; số học sinh các lớp 3, 4, 5 được học ngoại ngữ (tiếng Anh) đạt 93,80%, học tin học đạt 42,02%. Tuy năm học qua gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nhưng với sự nỗ lực phấn đấu, tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, đội ngũ cán bộ quản lí và giáo viên của tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều giải pháp thực hiện phù hợp, hiệu quả, góp phần duy trì chất lượng giáo dục tiểu học. Toàn tỉnh có trên 98% học sinh được đánh giá đạt mức Hoàn thành tốt và Hoàn thành đối với kết quả học tập môn Tiếng Việt và Toán; trên 99% học sinh được đánh giá đạt mức Tốt và Đạt đối với kết quả phát triển các Năng lực và Phẩm chất;  tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt 97,90%; tỉ lệ hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,89%. Công tác PCGD tiểu học tiếp tục duy trì và nâng cao mức độ đạt chuẩn, toàn tỉnh có 64/64 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3. Công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia tiếp tục được các địa phương quan tâm thực hiện. Đến nay, tỉnh đã có 79 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, tỉ lệ 67,52% (trong đó có 30 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, tỉ lệ 25,64%).

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Bá Long, Phó Giám đốc Sở yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời cần phân tích, đánh giá chính xác những hạn chế, yếu kém trong hoạt động quản trị nhà trường năm học qua và đề ra giải pháp khắc phục. Cần tập trung chỉ đạo thực hiện 08 nhóm nhiệm vụ trọng tâm đối với Giáo dục tiểu học trong năm học 2020-2021, trong đó, tiếp tục rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp phù hợp với điều kiện địa phương và học tập của học sinh; thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học tập học sinh; thực hiện đổi mới kiểm tra – đánh giá học sinh; đảm bảo thực hiện có hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhất là đối với lớp 1 và chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai thực hiện chương trình lớp 2 năm học 2021-2022.

Ông Nguyễn Bá Long, Phó Giám đốc Sở GD, KHCN phát biểu chỉ đạo hội nghị

Nhân dịp này, Sở GD, KHCN đã trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở cho 34 tập thể đạt thành tích tốt trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2019-2020.

Ông Nguyễn Bá Long, Phó Giám đốc Sở GD, KHCN tặng Giấy khen cho các tập thể

Phòng GDTH-GDMN